Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Nó có là kênh đầu tư hiệu quả?

Bất động sản nghỉ dưỡng nổi lên thị trường nhu một xu hướng đầu tư mới mang lại nhiều lợi nhuận khi thị trường du lịch Việt ngày càng phát triển mạnh. Tuy nhiên sẽ có nhiều người chưa hiểu về bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Và bất động sản nghỉ dưỡng có phải kênh đầu tư an toàn vào thời điểm này.  Nếu bạn đang quan tâm tới thị trường này thì đừng bỏ qua bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

bất động sản nghỉ dưỡng là gì

Tìm hiểu khái niệm bất động sản

Trước khi tìm hiểu khái niệm bất động sản nghỉ dưỡng là gì, chúng ta cần phải biết được bất động sản là gì trước đã. Chúng ta hiện nay chủ yếu có hai dạng tài sản chính là bất động sản và động sản. Tuy nhiên về định nghĩa bất động sản là gì thì ở mỗi nước sẽ có cách định nghĩa không hoàn toàn giống nhau

Ở Việt Nam, theo bộ luật dân sự tại điều 107 có quy định rất rõ bất động sản bao gồm: đất đai, nhà ở, các công trình xây dựng gắn liền với đất, tài sản khác gắn liền với đất, nhà, công trình xây dựng và các tài sản khác do pháp luật quy định.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng bất động sản là tài sản không thể di chuyển được. Những tài sản như đất đai và những tài sản gắn liền với đất đai và không tác rời khỏi đất đai.

Vậy thì bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Như đã nói ở trên về khái niệm bất động sản là những tài sản đất đai và gắn liền với đất đai. Vậy thì bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Chúng ta có thể dễ dàng giải thích được rằng, bất động sản nghỉ dưỡng là những bất động sản liên quan đến ngành nghề du lịch nghỉ dưỡng. Chúng ta có thể liệt kê được các sản phẩm này như là biệt thự ven biển, căn hộ khách sạn, homestay, shophouse,…

Bất động sản nghỉ dưỡng cho phép các nhà đầu tư thứ cấp hợp tác với chủ đầu tư để vận hành và kiếm lời. Ở đây nhà đầu tư có hai cách để kinh doanh được bất động sản nghỉ dưỡng đó là tự đứng ra mua kinh doanh hoặc thuê lại của chủ đầu tư để vận hành sau đó chia phần trăm lợi nhuận.

Ở Việt Nam, những nhà đầu tư thứ cấp thường sẽ chọn cách làm thứ hai đó là hợp tác với chủ đầu tư để vận hành và chia lợi nhuận. Bởi vì chủ yếu ở Việt Nam là những nhà đầu tư có nguồn vốn mỏng, tiềm lực mỏng.

Tiềm năng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam

Như đã nói ban đầu, thị trường du lịch Việt Nam những năm qua phát triển với tốc độ luôn trên 2 con số. Người dân Việt bây giờ đã đi du lịch và chi tiêu cho du lịch nhiều hơn gấp nhiều lần. Hơn nữa các kênh đầu tư truyền thống như chứng khoán, vàng, ngoại tệ ngày càng nhiều rui ro. Ngay cả kênh đầu tư truyền thống gửi ngân hàng bây giờ người Việt cũng đã không còn sử dụng nhiều.

Đó là yếu tố cung và cầu đều phát triển và dồn sang thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng. Bởi đây là kênh đầu tư có tiềm năng lớn và phát triển mạnh.

Việt Nam hiện nay có tốc độ phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cao hàng đầu trong khu vực. Với hàng loạt các sản phẩm cao cấp ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người Việt. Đây là thị trường đang được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm.

bất động sản nghỉ dưỡng là gì

Không chỉ là bất động sản nghỉ dưỡng biển, ngoài ra, thị trường hiện tại còn có nhiều loại hình như du lịch mua sắm, du lịch tâm linh,…tất cả đều có thể là cơ hội cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển đón đầu xu thế thị trường.

Lưu ý khi đầu tư thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Tiềm năng thị trường lớn là vấn đề không phải bàn cãi thế nhưng pháp luật hiện hành là vấn đề nhà đầu tư cần phải lưu ý. Hành lang pháp lý về quyền sử dụng đất, về xây dựng thương mại,…nhiều bất cập của hành lang pháp lý sẽ là rủi ro cho quản lý và vận hành bất động sản nghỉ dưỡng.

Ngoài các vấn đề pháp lý, tính thanh khoản của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng sẽ là vấn đề cần đặt lên bàn cân để xem xét. Đã có lúc thị trường căn hộ khách sạn Condotel những năm 2018-2019 bùng nổ và bị đẩy giá lên rất cao. Có những thời điểm giá lên tới 80-90 triệu/m2. Thế nhưng chỉ đến hiện tại, rất nhiều nhà đầu tư mới vỡ lẽ rằng đó chỉ là bị làm giá trên thị trường.

Đó là những lưu ý cơ bản khi nhà đầu tư thứ cấp tham gia vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Qua bài viết hy vọng giải đáp được cho các bạn thắc mắc bất động sản nghỉ dưỡng là gì. Và cũng muốn đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư rằng: Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam là môi trường nhiều tiềm năng nhưng nó chỉ có giá trị với những nhà đầu tư quan tâm đến giá trị cốt lõi của bất động sản nghỉ dưỡng mà thôi.

Trả lời