Thông tin về trung tâm hành chính Bình Dương

Trung tâm hành chính Bình Dương là khu hành chính của tỉnh Bình Dương được đặt tại vị trí trung tâm của tỉnh. Vậy Trung tâm hành chính Bình Dương có gì đặc biệt? Trung tâm hành chính này có những dịch vụ công trực tuyến gì? Cùng tìm hiểu bài viết sau nhé.

Thông tin tổng quát về trung tâm hành chính Bình Dương

trung tâm hành chính bình dương
Trung tâm hành chính Bình Dương

Trung tâm hành chính Bình Dương được xây dựng vào ngày 19 tháng 11 năm 2010 và khánh thành vào ngày 20 tháng 02 năm 2014. Trung tâm hành chính của tỉnh có địa chỉ là đường Lê Lợi, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. 

Trung tâm hành chính của tỉnh Bình Dương hiện nay thuộc sở hữu của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương. Trung tâm được xem là khu chính trị, kinh tế và văn hóa của toàn tỉnh Bình Dương. Đặc biệt, Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương là trung tâm hành chính tập chung đầu tiên được xây dựng ở nước ta.

Chi phí xây dựng trung tâm hành chính là 1.414 tỷ VNĐ và được xây dựng bởi nhà thầu chính là Tổng công ty Becamex IDC. Trung tâm hành chính được xây dựng với quy mô 1000 ha, nằm trong khu liên công nghiệp – dịch vụ và đô thị với quy mô 4.196 ha. 

Thiết kế của Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương 

Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương được xây dựng gồm 2 tòa nhà là tòa tháp A và tòa tháp B. Trung tâm được xây dựng với tổng diện tích sàn là 100.000 m2 với chiều cao là 23 tầng. Đặc biệt, trung tâm được thiết kế mang đậm phong cách Singapore hiện đại.

trung tâm hành chính bình dương
Trung tâm hành chính của tỉnh Bình Dương thiết kế mang theo phong cách Singapore hiện đại

Trung tâm hành chính của tỉnh Bình Dương còn chú trọng thiết kế và xây dựng bãi đỗ xe với sức chứa 2000 xe máy và 640 ô tô, bãi đáp trực thăng. Đặc biệt, trung tâm hành chính còn gây chú ý khi xây dựng trung tâm Hội nghị và triển lãm với quy mô rộng có sức chứa đến 800 người.

Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương bố chỉ tổng cộng gần 60 cơ quan, đoàn thể, các sở, ngành, đơn vị khối Đảng và các đơn vị trực thuộc sở, ngành. Khu tầng trệt của cả 2 tòa nhà có diện tích là 4.000 m2.

Cách bố trí của Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương

Hai tòa tháp của Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương được bố trí với các cơ quan, sở, ngành, các đơn vị một cách hợp lý. Cụ thể:

Tòa tháp A

Tầng hầm 2 và tầng hầm 1 là khu vực bãi xe. Tầng trệt là khu vực tiếp nhận và trả hồ sơ. 

trung tâm hành chính bình dương
Bố trí không gian làm việc tại tầng trệt

Tầng 2 của tòa tháp là Sở Tài chính và Chi cục Tài chính Doanh nghiệp. Tầng 3 là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Ban Quản lý khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore.

Tầng 4 là Sở Kế hoạch – Đầu Tư. Tầng 5 là Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh. Tầng 6 là Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Tầng 7 là Sở Xây dựng. Tầng 8 là Sở Công Thương. 

Tầng 9 là Sở Tài nguyên – Môi trường. Tầng 10 là Sở Giáo dục và Đào tạo. Tầng 11 là Sở Khoa học – Công nghệ. Tầng 12 là Sở Giao thông – Vận tải. 

Tầng 13 là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tầng 14 là Sở Thông tin và Truyền thông. Tầng 15 là Sở Tư pháp và Sở Y tế. 

Tầng 16 là Ủy ban nhân dân tỉnh. Tầng 17 là Tỉnh ủy Bình Dương. Tầng 18 là Sở Nội vụ. Tầng 19 là Sở Ngoại vụ. 

Tòa tháp B

Tầng hầm 2 và tầng hầm 1 là khu vực bãi xe. Tầng trệt là khu vực tiếp nhận và trả hồ sơ. 

Tầng 2 là Ban Quản lý Tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh. Tầng 3 là Viện Quy hoạch và Phát triển đô thị Bình Dương. Tầng 5 là Thanh tra tỉnh.

Tầng 8 là Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên và Hội Liên hiệp Thanh niên. Tầng 15 là Văn phòng Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Tầng 16 là Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và Quỹ Đầu tư và Phát triển Bình Dương. Tầng 17 là Tỉnh ủy Bình Dương. Tầng 18 là Ban tổ chức tỉnh ủy. Tầng 19 là Ban Tuyên giáo tỉnh ủy và Ban Dân vận tỉnh ủy.

trung tâm hành chính bình dương
Bố trí không gian họp của UBND tỉnh

Dịch vụ công trực tuyến của Trung tâm hành chính Bình Dương 

Hiện nay, Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương triển khai dịch vụ công trực tuyến với 4 mức độ khác nhau. 4 mức độ gồm có:

Mức độ 1

Cung cấp đầy đủ các thông tin về thủ tục hành chính. Dịch vụ cung cấp đầy đủ các văn bản liên quan đến thủ tục hành chính mà bạn đang cần.

Mức độ 2

Cho phép người dùng tải miễn phí các mẫu văn bản do Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương cung cấp. Cho phép người dùng khai báo đầy đủ và hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định. Hồ sơ của bạn có thể lựa chọn gửi thông qua bưu điện hoặc gửi trực tiếp đến tổ chức, cơ quan. 

Mức độ 3

Triển khai áp dụng cho phép người dùng điền đầy đủ thông tin trên hồ sơ và gửi trực tuyến đến tổ chức hoặc cơ quan. Bên cạnh đó, việc nhận kết quả hoặc trường hợp xảy ra khâu thanh toán lệ phí sẽ được thực hiện trực tiếp tại tổ chức hoặc cơ quan đó.

Mức độ 4

Cho phép người dùng có thể thanh toán lệ phí hoặc trả kết quả hồ sơ trực tuyến. Ngoài ra, bạn có thể gửi qua đường bưu điện đến tận tay người bạn.

Trên đây là thông tin về Trung tâm hành chính Bình Dương. Qua bài viết, hy vọng bạn nắm được những thông tin hữu ích về Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.

Trả lời