Thép hình chữ C và bảng tra thép hình chữ C

Thép hình chữ C hay còn được gọi là thép xà gồ là một loại thép được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng hiện nay, và để có thể lựa chọn thép chữ C một cách hiệu quả và tốt nhất thì việc sử dụng thành thạo bảng tra thép hình chữ C là điều cần thiết.

bảng tra thép hình chữ c

Tìm hiểu về thép chữ C và bảng tra thép hình chữ C 

Trước khi đi vào tìm hiểu bảng tra thép hình chữ C chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thép chữ C là gì và được sử dụng như thế nào.

  1. Thép hình chữ C là gì?

Thép hình chữ C là thép hình ống và có một mặt cắt giống như chữ C, thép hình chữ C thường được sử dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng, với đặc tính là có khả năng chịu lực tốt, chống ăn mòn và rỉ sét, giúp cải thiện chất lượng và tuổi thọ của công trình. Ngoài ra thép hình chữ C còn được sử dụng để làm hàng rào bảo vệ, giá kệ để hàng hay làm khung của các nhà xưởng hay làm bàn ghế.

  1. Các thông số kỹ thuật cơ bản của thép hình chữ C

Thép hình chữ C được sản xuất chủ yếu từ thép cán nguội bề mặt được mạ kẽm hay từ thép đen, mỗi loại thép đều có đặc điểm nổi bật khác nhau và được sản xuất tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Thép hình chữ C ở Việt Nam hiện nay thường được sản xuất với các tiêu chuẩn như JIS G3302 hay ASTM A653/A653M.

bảng tra thép hình chữ c

Một vài thông số của thép hình chữ C

  • Độ dày vật liệu từ 1.0mm ÷ 3.5mm
  • Bề rộng tép lớn nhất 40mm (± 0.5)
  • Lượng mạ kẽm Z100 ÷ Z350
  • Độ bền kéo có thể từ G350, G450 đến G550

Thép hình chữ C thường được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng, và thường giao động từ 60 đến 300mm, thép hình chữ C có độ cao tương ứng ở hai cạnh lần lượt là 30, 40, 45, 50, 65, 75mm, điều này có thể giúp thép chữ C có thể đáp ứng được tất cả mọi yêu cầu về khẩu độ và đặc điểm của từng công trình.

Bảng tra thép hình chữ C đầy đủ và chính xác nhất

Trong bảng tra thép hình chữ C bao gồm có hai thông số quan trọng là kích thước  (quy cách thép) và độ dày của thép hình chữ C. Bảng tra thép này giúp tra cứu chi tiết barem của thép hình C, trọng lượng riêng thép hình C cũng như tỷ trọng và khối lượng thép hình C theo tiêu chuẩn kỹ thuật JIS G3350 – 2009.

bảng tra thép hình chữ c

Nhược điểm của thép hình chữ C cũng như thép hình chữ U là rất không ổn định khi được tải mà không có giằng mặt bích trên, do hình học không đối xứng trên trục YY. Điều này khiến cho thép hình chữ C không phù hợp cho các ứng dụng tải nặng, và trong nhiều trường hợp trọng lượng tải lớn hơn mức tải của thép hình chữ C thì nhiều khả năng sẽ dẫn đến lỗi và sự cố.

Một số ưu điểm của  thép hình chữ C

  • Thép hình chữ C có ưu điểm là khả năng chống ăn mòn rất cao, và không cần đến sơn chống gỉ điều này giúp tích kiệm chi phí duy trì và bảo dưỡng cho các công trình.
  • Ngoài ra chi phí nguyên vật liệu và quy trình sản xuất đơn giúp giá thành của thép hình chữ C rẻ hơn các loại thép khác.
  • Thép hình chữ C được sản xuất thép cường độ cao 450Mpa cho phép vượt nhịp rất lớn mà vẫn có thể đảm bảo được độ võng trong phạm vi an toàn.
  • Kích cỡ và chiều dài của thép hình chữ C rất đa dạng và phong phú có thể được sản xuất theo yêu cầu của khách hàng.

Vì những ưu điểm trên mà thép hình chữ C ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp cũng như trong hoạt động xây dựng, như làm xà gồ làm khung, xà gồ C làm kèo thép trong các nhà xưởng, xà gồ C làm đòn tay thép cho gác đúc…vv

Mong rằng với những thông tin về thép hình chữ C cũng như bảng tra thép hình chữ C trong bài này sẽ giúp bạn có thể sử dụng tốt loại thép đa năng này vào những dự án sắp tới của mình.

Trả lời