Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa xin từ chức vì để xảy ra vi phạm nghiêm trọng

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa xin từ chức đã trở thành một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Vậy thực hư thông tin này như thế nào? Nguyên nhân vì sao chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Chiến Thắng xin từ chức? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thông tin này nhé!

Nguyễn Chiến Thắng – Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa xin từ chức

Thông tin Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa xin từ chức được công bố ngay sau khi kết thúc cuộc họp tại Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Trước đó, Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã có các buổi tiếp xúc cử tri và nhận được những thông tin phản ánh sai lệch trong quá trình làm việc của ông Nguyễn Chiến Thắng. Ban lãnh đạo đã tiếp nhận ý kiến và trình lên Thanh tra Chính phủ và Uỷ ban Trung ương kiểm tra, xem xét hình thức xử lý. 

chủ tịch tỉnh khánh hòa xin từ chức

Trải qua quá trình kiểm tra, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương ( UBKT) đã nhận thấy những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện một số dự án do ông Nguyễn Chiến Thắng ký kết. Do đó, UBKT Trung ương đã đề nghị xử lý và kỷ luật vi phạm với ông Thắng. Thực hiện kết luận kiểm tra, Ban lãnh đạo Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp nhiều phiên để cho các cá nhân tự kiểm điểm.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, chủ tịch tỉnh Khánh Hòa đã xin nhận toàn bộ thiếu sót, khuyết điểm của bản thân. Bên cạnh đó, ông cũng xin nhận toàn bộ hình thức kỷ luật của Đảng, trong đó có cách chức tất cả những chức vụ đã và đang đảm nhiệm. Còn đối với những trường hợp phạm lỗi khác, ông xin tự nhận sai, tự kiểm điểm và nhận cảnh cáo từ cơ quan có thẩm quyền.

Lý giải nguyên nhân vì sao Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa xin từ chức

Thông qua báo cáo kiểm tra của UBKT Trung ương cho thấy, Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện phê duyệt 47 dự án xây dựng vượt thẩm quyền. Trong đó kiểm tra 23 dự án thì đã ban hành hơn 289 văn bản có nội dung vi phạm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã không xem xét cho chủ trương 29 dự án vì không được trình. Đặc biệt, Bí thư Tỉnh Uỷ ông Lê Thanh Quang đã tiến hành cấp phép thực hiện một dự án vượt thẩm quyền, trái với quy định, chưa thông qua thảo luận và bàn bạc tập thể.

chủ tịch tỉnh khánh hòa xin từ chức
Nguyên nhân dẫn đến ông Nguyễn Chiến Thắng xin từ chức

Không những thế, vụ việc liên quan đến cơn bão số 12 năm 2018 đã xuất hiện nhiều vấn đề nghiêm trọng trong xây dựng do ông Nguyễn Chiến Thắng ký kết văn bản chủ trương thực hiện. Sự việc này đã gây nên hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đối với tính mạng của nhân dân tại dự án khu dân cư Hoàng Phú, dự án này đã làm chết 4 người trong một gia đình. Ngoài dự án Hoàng Phú còn có nhiều dự án khác tại khu vực núi Cô Tiên.

Một sai phạm khác được nhắc đến trong báo cáo kiểm tra đó là giao đất, giao rừng, “đất ở không hình thành đơn vị ở” của dự án Condotel và dự án BT không trải qua quá trình đấu thầu mà được chỉ định. Đây là những vấn đề nghiêm trọng mà UBKT Trung ương đã đề nghị xử lý và kỷ luật các hành vi vi phạm của ông Nguyễn Chiến Thắng và ông Lê Thanh Quang.

Hơn 10 năm qua, UBKT Trung ương đã tiến hành kiểm tra nhiều lần với hơn 1000 dự án đất đai tại tỉnh Khánh Hòa và đã đưa ra kết luận như sau:

  • Đối với ông Lê Thanh Quang cần chịu các trách nghiệm về các vi phạm vượt quyền trong việc ký kết các văn bản chủ trương không thông qua thảo luận tập thể.
  • Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng vi phạm nội dung tương tự nhưng số lượng dự án ký kết cao hơn nhiều. Thậm chí một số dự án đã nhận được cảnh cáo từ Trung ương thế nhưng vẫn cố ý vi phạm.
  • Ngoài ra, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã vi phạm rất nghiệm trọng khi giúp đỡ và che dấu hành vi vi phạm của ông Nguyễn Chiến Thắng.

Chính vì những sai phạm đó, UBKT Trung ương đã đề nghị Ban Bí thư xử lý các vi phạm này theo quy định của Đảng. Được biết những trường hợp sai phạm nghiêm trọng của ông Nguyễn Chiến Thắng sẽ bị cách chức hoặc khai trừ ra khỏi Đảng và bị cơ quan tố tụng truy tố. Trước khi nhận được quyết định xử phạt chính thức từ Ban lãnh đạo Tỉnh ủy và Thanh tra Chính phủ, ông Nguyễn Chiến Thắng đã tiến hành kiểm điểm trước Hội đồng nhân dân và xin từ chức vị trí Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cùng với xin khai trừ ra khỏi Đảng. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa xin từ chức mà chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến bạn những kiến thức giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình.

Trả lời