Môi giới bất động sản là gì? Những lợi ích và khó khăn khi làm môi giới bất động sản.

Môi giới bất động sản là gì? Những lợi ích và khó khăn gì khi làm nghề môi giới bất động sản? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi muốn làm công việc này. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về môi giới bất động sản nhé!

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là gì? Theo Luật Môi giới bất động sản quy định tại điều 2 khoản 3, môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên mua bán, chuyển nhượng, thuê lại hoặc cho thuê bất động sản.

Nhân viên môi giới bất động sản sẽ là cầu nối giữa khách hàng và người có nhu cầu bán bất động sản. Họ chính là những người nắm bắt, hiểu rõ về tâm lý và nhu cầu của khách hàng. Mỗi giao dịch sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu có sự giúp đỡ của các nhân viên môi giới.

môi giới bất đông sản là gì
Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản có vai trò giúp khách hàng tìm được loại hình bất động sản phù hợp với tài chính, hoàn tất các thủ tục chuyển giao và mua bán. Bên cạnh đó, môi giới bất động sản còn giúp người bán bán được với mức giá tốt nhất. Hơn hết, môi giới bất động sản còn phải thường xuyên tìm kiếm khách hàng tiềm năng và chăm sóc những khách hàng cũ để xây dựng nên một mạng lưới khách hàng thân thiết. 

Tuy nhiên, để hành nghề môi giới bất động sản bạn cần phải được cấp chứng chỉ hành nghề. Do đó, nếu bạn muốn thử sức với công việc này cần tham gia một khóa đào tạo cơ bản về bất động sản và đăng ký cấp giấy chứng nhận hành nghề môi giới. 

Những lợi ích và khó khăn khi làm môi giới bất động sản

Đối với mỗi công việc đều tồn tại những cơ hội, lợi ích, thách thức và khó khăn trong quá trình làm việc. Sau đây là một số lợi ích và khó khăn khi tham gia với vai trò môi giới bất động sản.

Lợi ích khi hành nghề môi giới bất động sản

Thứ nhất, mức thu nhập cao.

Khi trở thành môi giới bất động sản, bạn sẽ được hưởng mức lương cứng thấp hơn so với những ngành nghề khác. Mức hoa hồng cho mỗi giao dịch thành công đem lại sẽ dao động từ 2 đến 5% giá trị của dự án. Tùy thuộc vào giá trị của mỗi dự án sẽ mang đến mức tiền hoa hồng khác nhau.

Thứ hai, thời gian làm việc linh hoạt.

Một điều bạn sẽ được trải nghiệm với nghề môi giới đó chính là, bạn không cần phải ngồi đủ 8 tiếng một ngày tại văn phòng. Trong thời gian làm việc bạn có thể hẹn gặp khách hàng đi cafe hoặc dẫn khách đi tham quan dự án.

môi giới bất đông sản là gì
Lợi ích và khó khăn khi làm môi giới bất động sản

Thứ ba, phát triển kỹ năng mềm cho bản thân.

Kỹ năng mềm là yếu tố cần thiết đối với những ai muốn hành nghề môi giới. Khi sở hữu những kỹ năng mềm như thuyết trình, tự tin giao tiếp,…thì bạn sẽ có đủ tự tin để thuyết phục khách hàng “rót tiền” vào một dự án nào đó. Ngoài ra, làm môi giới bất động sản còn giúp phát triển kỹ năng làm việc nhóm, độc lập hoặc kỹ năng quản lý tài chính và thời gian.

Thứ tư, mở rộng các mối quan hệ ngoại giao.

Làm môi giới bất động sản bạn cần phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng ở các lĩnh vực khác nhau. Khi biết cách giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ sẽ giúp bạn quen biết được nhiều người và mở rộng mối quan hệ. Từ đó làm tiền đề giúp bạn có thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

Khó khăn khi hành nghề môi giới bất động sản

Thứ nhất, tìm kiếm khách hàng.

Với nghề môi giới bất động sản, việc tìm kiếm khách hàng là điều vô cùng khó khăn. Bởi những dự án bất động sản có giá trị vô cùng lớn, vì thế việc tìm kiếm ra khách hàng có nhu cầu là điều không hề dễ.

Thứ hai, áp lực lớn.

Mặc dù khi làm môi giới bất động sản không bị gò bó về thời gian ngồi làm việc tại công ty nhưng bạn sẽ gặp phải áp lực về KPI hoặc từ khách hàng. Đối với môi giới giá trị sản phẩm cao, khách hàng có nhu cầu ít vì thế việc đạt KPI cho một tháng làm việc là không dễ dàng. Bên cạnh đó, bất kỳ khách hàng gọi điện muốn tư vấn, hay nhờ đi xem nhà,…thì dù ở trong thời gian nào bạn cũng phải sắp xếp để tới gặp họ.

Thứ ba, xây dựng mối quan hệ.

Đối với những người hành nghề lâu năm thì các mối quan hệ cũ sẽ giúp họ tạo dựng mối quan hệ dễ dàng hơn. Thế nhưng đối với người trẻ, mới ra trường thì việc xây dựng mối quan hệ xung quanh là một thách thức vô cùng lớn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi môi giới bất động sản là gì. Hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến bạn cái nhìn cụ thể và lợi ích, khó khăn khi làm nghề môi giới bất động sản.

Trả lời