Những điểm bất cập trong nghị định hướng dẫn Luật Quảng cáo mới nhất

Nghị định hướng dẫn Luật Quảng cáo mới nhất là văn bản đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Theo đánh giá từ các chuyên gia đầu ngành, các nội dung trong văn bản quy phạm pháp luật sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của lĩnh vực quảng cáo trong tương lai.

Có nên tạm dừng áp dụng nghị định hướng dẫn Luật Quảng cáo?

nghị định hướng dẫn luật quảng cáo

Nghị định 38/2021/NĐ-CP có quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo là văn bản mới nhất hướng dẫn thực thi các điều luật trong Luật quảng cáo. Được xây dựng dựa trên Luật Quảng cáo, tuy nhiên ngay khi mới được ban hành, văn bản này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Theo đó nhiều đề xuất cho rằng để gia tăng tính cạnh tranh và bình đẳng của quảng cáo trong nước, điều cần thiết nhất là sớm sửa đổi Luật Quảng cáo.

Vậy câu hỏi đặt ra là có nên tạm dừng áp dụng nghị định hướng dẫn Luật Quảng cáo mới nhất không? Theo ý kiến của Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại Luật quốc gia Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hậu, những quy định được đưa ra trong nghị định mới là không thực tế. Dẫn đến mất công bằng và ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của nhiều chủ thể trong nước cũng như quốc tế. Ngoài ra cũng gây khó khăn không nhỏ với một bộ phận đơn vị quảng cáo và người xem.

Đối với cặp chủ thể quảng cáo truyền thống và quảng cáo thông qua các nền tảng mạng xã hội (chủ yếu đến từ những công ty nước ngoài). Có thể nhận thấy những quy định tại nghị định hướng dẫn Luật Quảng cáo đang siết chặt và hạn chế rất nhiều nền tảng quảng cáo xuyên biên giới. Tuy nhiên trên thực tế những quy phạm xử phạt này rất khó có thể áp dụng. Bởi trụ sở chính của các đơn vị quảng cáo quốc tế thường nằm ở nước ngoài do đó để xử phạt cần áp dụng những thông lệ quốc tế.

Một vấn đề bất cập tiếp theo chính là quy định quản lý và thu thuế các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube,…Các cơ quan Nhà nước hiện nay rất khó để có thể theo dõi chặt chẽ loại hình quảng cáo mới này và tiến hành thu thuế dựa theo đúng quy định. 

nghị định hướng dẫn luật quảng cáo

Bên cạnh sự xuất hiện và phát triển của những nền tảng quốc tế này cũng tạo thuận lợi không nhỏ cho sự lớn mạnh của các kênh báo chí truyền thống. Nếu hạn chế hoặc xử phạt quá mạnh tay sẽ dẫn đến thiệt hại không nhỏ đối với lĩnh vực báo chí trong nước. 

Có thể nhận thấy việc áp dụng nghị định hướng dẫn Luật Quảng cáo mới nhất trong thời gian tới cần có sự chung tay của cơ quan Nhà nước cùng các đơn vị, ban ngành và doanh nghiệp có liên quan. Từ đó tạo ra tính đồng bộ, thống nhất và hài hòa giữa văn bản pháp luật trong nước và quốc tế. Tạo động lực phát triển bền vững cho ngành quảng cáo của nước ta.

Gợi ý loại bỏ những bất cập trong Luật Quảng cáo

Theo đại diện của Bộ Văn hóa thể thao du lịch, cơ quan này sẽ tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Luật Quảng cáo vào năm 2022. Đồng thời tiến hành xem xét và rà soát, sửa đổi những quy định lỗi thời, không còn phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Một số ý kiến cũng đề xuất cần rút ngắn lộ trình sửa đổi luật, đảm bảo đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng của xã hội hiện đại.

nghị định hướng dẫn luật quảng cáo

Đại diện đơn vị Đài truyền hình HTV cho biết đã gửi văn bản đề nghị sửa đổi Luật Quảng cáo khá nhiều lần. Trong đó nội dung chính là loại bỏ quy định về cho phép chèn nội dung quảng cáo vào tin tức, bài viết. Bởi trên thực tế nếu nhà đài quá lạm dụng việc phát quảng cáo sẽ gây ảnh hưởng đến cảm xúc người xem. Dẫn đến gia tăng hành động chuyển kênh để lựa chọn chương trình khác.

Vì vậy việc quyết định thời lượng, số lượng cũng như vị trí và nội dung quảng cáo phải thuộc thẩm quyền tổng biên tập. Đồng thời phải dựa trên nhu cầu thực tế trên thị trường, đặc biệt nội dung quảng cáo không được trái quy định của pháp luật.

Đồng tình với quan điểm trên, đại diện Báo Thanh niên cũng cho rằng, việc cho phép chèn nội dung quảng cáo trong các bài tin tức báo chí sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đối với người đọc. Nếu có xen lẫn quảng cáo cần được thiết kế nhỏ gọn, rõ ràng để người đọc có thể phân biệt và nhấn vào phần bỏ qua nhanh chóng.

Những ý kiến trên đều có chung một mục đích hướng tới là giúp hài hòa, cân đối lợi ích của hai bên khách hàng và doanh nghiệp. Tạo nền tảng vững chắc và ổn định cho sự phát triển của ngành truyền thông quảng cáo trong nước.

Hy vọng những thông tin được tổng hợp trong bài viết về nghị định hướng dẫn Luật Quảng cáo trên đây sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức bổ ích. Đảm bảo điều hành hoạt động của doanh nghiệp truyền thông một cách phù hợp với pháp luật.

Trả lời