Xu hướng phát triển của thị trường mỹ phẩm Việt Nam trong năm 2021

Mỹ phẩm là một trong những ngành hàng tiêu dùng đang nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư. Cùng tìm hiểu xu hướng phát triển của thị trường mỹ phẩm Việt Nam trong năm 2021 ngay trong bài viết dưới đây.

Thị trường mỹ phẩm Việt Nam có sự xuất hiện của nhiều thương hiệu nước ngoài

Theo thống kê mới nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang chiếm thị phần lớn trên thị trường mỹ phẩm toàn cầu. Cụ thể quy mô đầu tư lên tới 127 tỷ USD vào năm 2020. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường tiêu thụ tiềm năng, nhận được sự quan tâm lớn từ các nhãn hàng mỹ phẩm quốc tế.

thị trường mỹ phẩm việt nam

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong ngành hàng mỹ phẩm liên tục tăng qua các năm. Điều này chính là minh chứng rõ rệt nhất cho sự phát triển không ngừng của lĩnh vực này. Từ con số 355 triệu USD vào năm 2010 đã tăng lên hơn 790 triệu USD trong năm 2018. Nghĩa là trong vòng 9 năm, kim ngạch xuất khẩu đã đạt kỷ lục tăng gấp 2 đến 3 lần. 

Ngoài ra giá trị nhập khẩu cũng gia tăng đáng kể so với những năm trước. Tạo nên sự phát triển ổn định và đồng bộ của thị trường mỹ phẩm Việt Nam trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó mức doanh thu trong ngành mỹ phẩm liên tục tăng đã biến Việt Nam trở thành mảnh đất màu mỡ cho các thương hiệu mỹ phẩm quốc tế. Trong đó nổi bật nhất là sự đầu tư mạnh tay đến từ Tập đoàn L’oreal của Pháp. Chi nhánh mở tại Việt Nam, kinh doanh chủ yếu những thương hiệu nổi bật bao gồm: Lancome, Maybeline NewYork và L’oreal Paris. Trong những năm cao điểm mua sắm, doanh thu tại nước ta có thể đạt 17%/năm, cao gấp đôi so với những thị trường khác

Một số thương hiệu quốc tế nổi bật khác cũng xuất hiện rất sớm trên thị trường Việt như: Pond’s của Unilever, The Face Shop, Laneige của Hàn Quốc, La Roche – Posay của Pháp, Nivea của Đức,….

Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường mỹ phẩm Việt Nam tạo nên những lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng. Đồng thời cũng gây nên sức ép không nhỏ đối với các công ty mỹ phẩm Việt Nam. Đòi hỏi thường xuyên nâng cao, đổi mới chất lượng sản phẩm để nâng cao giá trị cạnh tranh trên thương trường.

Đánh giá xu hướng tiêu dùng mỹ phẩm của người Việt trong năm 2021

thị trường mỹ phẩm việt nam

Mỹ phẩm là một trong những mặt hàng nhận được sự quan tâm lớn từ các chị em phụ nữ. Bên cạnh đó một bộ phận nam giới cũng đang dần trở thành nguồn khách hàng tiềm năng. Theo một khảo sát mới nhất được thực hiện bởi đơn vị Q&Me, trung bình một phụ nữ Việt sẽ chi tiêu khoảng 436.000 VND cho việc mua sắm mỹ phẩm chăm sóc da. 

Tại những thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì số tiền bỏ ra có thể nhiều hơn mỗi tháng (lớn hơn 1 triệu đồng). Nguyên nhân của sự khác nhau này xuất phát từ một số yếu tố như: đặc điểm khí hậu của từng vùng, độ tuổi cũng như đặc thù công việc. 

Tuy nhiên cũng có một bộ phận người tiêu dùng cho biết họ không sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm nào bởi sự đa dạng của các thương hiệu trên thị trường. Dẫn tới không biết lựa chọn sản phẩm nào thích hợp nhất cho bản thân.

Theo thống kê sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da hàng ngày được sử dụng nhiều nhất là sữa rửa mặt và nước tẩy trang. Tiếp theo đến kem chống nắng, kem dưỡng ẩm và những loại kem dưỡng đặc thù với từng loại da khác nhau. 

Tính an toàn của mỹ phẩm chính là điều quan tâm lớn nhất của người tiêu dùng. Do đó sự xuất hiện của những nhãn hàng mỹ phẩm hữu cơ, có nguồn từ thiên nhiên và có lợi cho sức khỏe được người dùng vô cùng ưa chuộng. Có thể nói đây chính là xu hướng mới phù hợp cho sự phát triển của thị trường mỹ phẩm Việt Nam trong tương lai.

Sự phát triển của mua hàng trực tuyến thay vì ra tận cửa hàng

thị trường mỹ phẩm việt nam

Ngày nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ là sự xuất hiện của hàng loạt các sản thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Sendo,…Chỉ cần một nút bấm trên điện thoại thông minh, người dùng đã hoàn tất quy trình mua hàng và được vận chuyển đến tận cửa nhà. 

Đối với ngành hàng đặc thù là mỹ phẩm, các đơn vị bán hàng cũng áp dụng rất thành công. Bởi khách hàng sẽ tham khảo thông tin trên các trang mạng xã hội. Dẫn tới tỷ lệ mua hàng và thanh toán trực tuyến tăng lên nhanh chóng. Hỗ trợ sự phát triển ổn định và bền vững của ngành hàng này.

Như vậy có thể nhận thấy thị trường mỹ phẩm Việt Nam trong những năm gần đây đã có những bước nhảy vọt đáng kinh ngạc. Tạo được bước tiến cơ bản, vững chắc cho sự xuất hiện của các thương hiệu mỹ phẩm Việt. Góp phần ổn định chỉ số tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Trả lời