Người Việt Nam đoạt giải Nobel hòa bình đầu tiên là ai?

Người Việt Nam đoạt giải Nobel hòa bình là ai? Vì sao lại xảy ra câu chuyện từ chối nhận giải thưởng? Nobel được xem là một giải thưởng danh giá, tôn vinh những tài năng đỉnh cao của các nhà khoa học về tất cả các lĩnh vực. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Nobel hòa bình nhé!

Người Việt Nam đoạt giải Nobel hòa bình là ai?

Người Việt Nam đoạt giải Nobel hòa bình đầu tiên không ai khác đó chính là vị tướng, chính trị gia, nhà ngoại giao Lê Đức Thọ. Ông Lê Đức Thọ còn được biết đến với tên khai sinh là Phan Đình Khải (1911 – 1990) sinh ra ở huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Lê Đức Thọ tham gia hoạt động các mạng từ rất sớm. Một số hoạt động cách mạng khi còn trẻ của ông như tổ chức bãi khóa, dự lễ truy điệu ông Phan Chu Trinh. Chính vì thế số lần mà ông bị bắt và tạm giam lên đến 11 năm ngồi tù.

người việt nam đoạt giải nobel
Lê Đức Thọ, người Việt Nam đoạt giải Nobel hòa bình

Sau khi được tự do, ông giữ được nhiều chức vụ quan trọng trong Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 1948, Lê Đức Thọ giữ vai trò Phó Bí thư Xứ ủy Nam đến khi hiệp định Geneve. Đến năm 1955, ông được bầu vào Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam. Kể từ đó, ông giữ chức Trưởng ban tổ chức Trung Ương từ năm 1956 đến năm 1982. 

Trong giai đoạn này, ông đã tham gia vào đoàn đại biểu đàm phán với Mỹ về hiệp định Paris tại Pháp. Cụ thể, năm 1973 Lê Đức Thọ cùng những đồng chí khác đã có cuộc gặp mặt đấu trí với “con cáo” nước Mỹ là Kissinger. Cả hai người đều mong muốn kết thúc chiến tranh, người Mỹ muốn ra đi trong vinh quang còn người Việt Nam thì mong muốn hòa bình, thống nhất và độc lập toàn dân tộc. 

Những gì mà Lê Đức Thọ và Kissinger làm được trong hiệp định Paris đã được toàn thế giới biết đến. Đặc biệt hơn, cuộc chạm chán giữa hai nhà ngoại giao này đã khiến nhiều nhà chính trị trên toàn thế giới đành phải thốt lên vì sao đã sinh ra Kissinger lại còn sinh ra Lê Đức Thọ. Như vậy cũng đủ để nói lên sự tài giỏi đã đóng góp rất lớn của ông vào hòa bình của đất nước.

Chính vì lẽ đó, giải Nobel hòa bình thế giới năm 1973, đã được trao cho những người “đánh nhau” trên bàn đàm phán hiệp định Paris. Tuy nhiên, lúc bấy giờ nhiều người đặt ra câu, nên trao cho ai là phù hợp nhất. Bởi hai nhà ngoại giao này đều có những công lao to lớn của mình trong sự nghiệp nước nhà. Vì không thể phân chia được sự đóng góp của ai cao hơn ai, Hội đồng chuyên gia đã tiến hành lựa chọn Lê Đức Thọ cùng với Kissinger nhận giải thưởng danh giá này. Đây là điều tiền lệ trong giải thưởng Nobel từ trước đó.

Mặc dù có hai cái tên được xướng lên trong hạng mục trao giải Nobel hòa bình nhưng chỉ có mỗi Kissinger lên bục danh dự. Vì sao lại như vậy? Theo dõi phần tiếp theo dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời nhé!

Vì sao Lê Đức Thọ từ chối nhận giải thưởng Nobel hòa bình?

Sau đây là lý do vì sao Lê Đức Thọ từ chối nhận giải thưởng Nobel hòa bình. Khi lễ trao giải kết thúc, ông Lê Đức Thọ đã có những chia sẻ về lý do không nhận giải thưởng này đó là hòa bình chưa thực sự được lặp lại tại Việt Nam. Với lý do này, ông đã khiến cho thế giới phải ngả mũ trước sự tài năng và lòng yêu nước của nhà ngoại giao Việt Nam.

người việt nam đoạt giải nobel
Lý do Lê Đức Thọ từ chối nhận giải thưởng Nobel hòa bình

Tuy nhiên, lý do thực sự chuyên sâu về việc Lê Đức Thọ từ chối nhận giải thưởng không chỉ dừng ở đó. Năm 1985, ông Lê Đức Thọ có cuộc phỏng vấn với hãng tin nước Mỹ, đã chia sẻ rằng việc hòa bình của một quốc gia là do nhân dân đồng lòng, một ý chí chiến đấu để có được. Thế nhưng giải thưởng Nobel hòa bình là chỉ để cho một cá nhân nhận. Không những thế, ông còn phân tích về việc Mỹ là quốc gia xâm lược Việt Nam 20 năm và người đã chống Mỹ giành lại hòa bình độc lập cho đất nước là dân tộc Việt Nam. Vì thế, Mỹ không xứng đáng nhận giải thưởng này. Do đó, ông đã đưa ra quyết định từ chối nhận giải thưởng. 

Việc từ chối nhận Nobel hòa bình của ông Lê Đức Thọ đã gây nên sự tranh cãi về tính chính xác, phù hợp của giải thưởng danh giá này. Mặc dù từ chối nhận thưởng những lịch sử giải Nobel hòa bình vẫn ghi nhận Lê Đức Thọ là người đầu tiên tại Việt Nam và châu Á đạt được giải thưởng này.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về ông Lê Đức Thọ người Việt Nam đoạt giải Nobel hòa bình đầu tiên. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn nữa về vị tướng, nhà ngoại giao hàng đầu Việt Nam.

Trả lời