Cách đặt ống bể tự hoại đơn giản đúng cách

Thời đại hiện nay, quá trình xây dựng nhà ở được đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng hệ thống bể tự hoại. Trong đó, cách đặt ống bể tự hoại là quá trình rất quan trọng. Đường ống bể tự hoại là đường ống cực kỳ quan trọng. Nếu ống bể tự hoại được đặt đúng kỹ thuật thì quá trình lưu trữ trong bể sẽ đúng yêu cầu, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.Từ đó, thời gian sử dụng được kéo dài hơn và giảm chi phí cho quá trình hút hầm cầu, hút bể tự hoại trong quá trình sử dụng. 

cách đặt ống bể tự hoại

Các ống trong hệ thống bể tự hoại

Ống xả chất thải vào bể chứa: là một trong những đường ống quan trọng trong hệ thống đường ống bể tự hoại, giúp cho các chất thải được chuyển từ ngoài vào trong bể để xử lý.

Ống nhựa thông giữa 3 ngăn (ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc). Những đường ống giúp cho quá trình hoạt động của bể tự hoại được hoạt động chuẩn xác  nhất, như những yêu cầu đã đề ra.

Ống thoát nước đã lắng để lọc ra ngoài. Ống này xử lý chất thải thành nhiều loại khác nhau có thể đẩy ra ngoài hoặc chuyển thành khí.

Ống thoát khí trong bể là đường ống vô cùng quan trọng. Đây là đường ống nhằm giúp bể tự hoại giảm áp lực không khí, giúp bể lâu đầy và tiết kiệm chi phí hút bể hơn. 

cách đặt ống bể tự hoại

Cách đặt ống bể tự hoại

Cách đặt ống xả thải vào bể chứa

Việc lắp đặt ống xả chất thải vào bể chứa được đặt vào vị trí càng cao sẽ càng tốt. Vì ống xả thường có độ dốc cao nhằm mục đích lưu trữ chất thải được nhiều nhất có thể. Khi đặt ống xả ở vị trí cao, chất thải sẽ được đẩy xuống nhanh hơn, mạnh hơn, giảm việc tắc nghẽn tại các điểm gấp trong hệ thống đường ống đồng thời làm bể lâu đầy hơn và có thể lưu trữ được nhiều chất thải nhất. Khi lắp ống xả cần lưu ý để ống hơi dốc thoải một chút và các khớp nối ống phải khít với nhau để chất thải có thể di chuyển vào trong bể mà không bị tắc ở trong lòng ống.

Cách đặt ống thông giữa 3 ngăn (ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc)

Tùy vào kích thước và thể tích của bể là bao nhiêu mà số lượng ống hoặc kích thước ống sẽ khác nhau, bởi mỗi ống ở vị trí khác nhau sẽ có kích thước khác nhau. Do đó, cần tính toán thật kĩ kích thước bể tự hoại để có thể xác định được cách đặt đường ống chính xác nhất. Trong cách đặt ống bể tự hoại đối với những bể có kích thước nhỏ, người ta cũng có thể đặt thông các lỗ bên dưới của bể tự hoại. Điều đó giúp cho việc thông hút bể sau này được thực hiện dễ dàng hơn khi bể bị đầy.

Cách đặt ống thoát nước đã lắng để lọc

Chất thải qua ống thải sẽ được phân hủy ở bể chứa và lắng lọc ở ngăn lắng rồi đưa qua ngăn lọc trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Trong những trường hợp ống thoát nước trong bể được lắp đặt không đúng cách sẽ dẫn đến chất thải bị ùn tắc, không thoát ra được. Để ngăn chặn tình trạng này, giúp việc thoát nước được diễn ra liên tục, không bị ùn ứ, thì ống thoát nước thải đã được lắng lọc nên đặt cách nắp đậy bể khoảng 20cm để có khoảng cách tối ưu chất thải nhất. Để an toàn nhất nên có ống thông khí giữa các ngăn trong bể với đường kính của ống nhựa khoảng 27mm.

cách đặt ống bể tự hoại

Cách đặt ống thoát khí

Ở ngăn chứa, khi quá trình phân hủy chất thải diễn ra sẽ sinh ra nhiều khí. Ống thoát khí có  chức năng đưa khí ra bên ngoài bể phốt và còn hạn chế mùi hôi. Các loại khí này nếu không được thoát ra ngoài sẽ dẫn đến việc nổ bể. Vì vậy trong bể cần phải có ống thoát khí. Đường kính của ống có hiệu quả tốt nhất khoảng 27 milimet.

Một số lưu ý về cách đặt ống bể tự hoại

  •  Cần đọc kỹ bản vẽ trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống ống bể tự hoại để có thể hiểu rõ được vị trí và chức năng phù hợp của từng loại ống.
  • Nên lắp đặt ống của bể ở những vị trí phù hợp, dễ dàng thoát nước. 
  • Tránh những nơi có nhiều cây cối và bụi rậm, dễ gây nên tình trạng tắc ứ bể.
  • Nên sử dụng những loại ống có chất lượng tốt, chọn các loại ống có bền, chống chịu lực tốt.

Việc lắp đặt hệ thống ống bể tự hoại là một quá trình gồm nhiều công đoạn và không đơn giản. Vì vậy để việc đặt ống bể tự hoại đạt hiệu quả cao nhât, cần tìm hiểu kỹ về cách đặt ống bể tự hoại. Vị trí đặt bể cũng như không gian xung quanh, tránh những sai sót dẫn đến việc tràn ứ bể tự hoại, nổ bể,… gây ảnh hưởng đến sinh hoạt trong gia đình và môi trường xung quanh.

Trả lời