Nghiên cứu về sự ra đời của Lịch pháp và Thiên văn học

Sự ra đời của Lịch pháp và Thiên văn học có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là sự khởi đầu cho những phát minh vĩ đại sau này. Thiên văn học và lịch học cũng chính là hai ngành khoa học được ra đời sớm nhất do những nhu cầu về sản xuất nông nghiệp của người dân. 

sự ra đời của lịch pháp và thiên văn học

Sự ra đời của Lịch pháp và Thiên văn học

Ở các quốc gia cổ đại Phương Đông những tri thức về Thiên văn học và Lịch pháp học được ra đời rất sớm, gắn liền trực tiếp với những nhu cầu ở trong quá trình sản xuất nông nghiệp của người dân. Để có thể cày cấy đúng mùa, đúng thời vụ, những người nông dân luôn luôn cần phải dựa vào sự thay đổi của đất, trời. Dần dần từ đó họ đã biết đến sự chuyển động của Mặt Trời, Mặt Trăng. Đây cũng chính những tri thức đầu tiên về thiên văn, đặc biệt từ tri thức đó, người phương Đông đã sáng tạo ra lịch. Vì vậy nên, lịch của họ là nông lịch và một năm sẽ có 365 ngày được chia ra làm 12 tháng.

sự ra đời của lịch pháp và thiên văn học

Đây cũng là những cơ sở, căn cứ để người ta tính ra được chu kì thời gian và mùa. Thời gian sẽ được tính bằng năm, tháng, tuần, ngày còn ở trong năm sẽ được chia thành nhiều mùa khác nhau. Đối với mùa mưa là mùa nước lên, mùa khô là mùa nước xuống, mùa gieo trồng đất bãi thích hợp nhất. Tại thời điểm đó, con người cũng đã biết đo thời gian bằng ánh sáng của mặt trời và tính được mỗi ngày sẽ có 24 giờ. Thiên văn học và lịch pháp sơ khai đã được ra đời như thế.

Sự hình thành của chữ viết, toán học, kiến trúc

Chữ viết

Sự phát triển của đời sống hàng ngày đã làm cho quan hệ của xã hội loài người càng trở nên phong phú và đa dạng hơn, từ đây người ta cần ghi chép và lưu giữ những gì đã được diễn ra. Sự ra đời của chữ viết bắt nguồn từ những nhu cầu đó, chữ viết là một phát minh lớn, có ý nghĩa rất quan trọng của loài người.

Các cư dân phương Đông là những người đầu tiên phát minh ra chữ viết, vào khoảng thiên niên kỉ IV TCN, tại Ai Cập và Lưỡng Hà chữ viết bắt đầu được xuất hiện. Lúc đầu, chữ viết chỉ là hình vẽ biểu thị những nội dung cụ thể mà họ muốn nói ra, sau đó họ sáng tạo thêm những ký hiệu biểu hiện khái niệm trừu tượng, chữ viết theo cách này còn được gọi là chữ tượng hình.

sự ra đời của lịch pháp và thiên văn học

Sau này, người ta đã bắt đầu cách điệu hóa chữ tượng hình thành nhiều nét và ghép các nét lại với nhau theo quy ước để phản ánh ý nghĩ của con người một cách chân thực, phong phú hơn gọi là chữ tượng ý. Chữ tượng ý vẫn chưa tách khỏi hoàn toàn chữ tượng hình mà thường được ghép với một thanh để phản ánh được tiếng nói, tiếng gọi có âm sắc và thanh điệu của con người.

Người Ai Cập đã giấy làm bằng vỏ cây papyrus để viết chữ lên, người Su-me ở Lưỡng Hà thì sử dụng một loại cây sậy vót nhọn để làm bút, sau đó họ viết lên trên những tấm đất sét vẫn còn ướt rồi nung khô hoặc đem đi phơi nắng. Còn người Trung Quốc, lúc đầu họ khắc chữ lên trên mai rùa hoặc xương của động vật, về sau họ đã biết kết hợp một số nét thành chữ và viết trên những dải lụa, thẻ tre.

Toán học

sự ra đời của lịch pháp và thiên văn học

Do những nhu cầu về tính toán lại diện tích ruộng đất sau khi đã ngập nước, tính toán ở trong quá trình xây dựng nên Toán học được ra đời rất sớm ở phương Đông. Lúc đầu, bằng những kí hiệu đơn giản, cư dân phương Đông đã biết viết từ chữ số 1 cho đến 1 triệu. Người Ai Cập cổ đại rất giỏi về hình học, họ đã tính ra được số Pi bằng 3,16, tính được diện tích của hình tam giác, hình tròn, thể tích hình cầu… Còn người Lưỡng Hà giỏi về số học, lúc này họ đã có thể làm các phép tính cộng, trừ, nhân, chia cho tới một triệu. Những hiểu biết về toán học của người xưa đã để lại rất nhiều kinh nghiệm quý báu, từng bước chuẩn bị cho sự phát triển cao hơn ở sau này.

Kiến trúc

Trong nền văn minh cổ đại của phương Đông, nghệ thuật kiến trúc được ra đời rất sớm và phát triển phong phú. Nhiều di tích kiến trúc lịch sử cách đây hàng nghìn năm nay vẫn còn lưu lại như: Kim tự tháp ở Ai Cập, thành Babilon ở Lưỡng Hà, những khu đền tháp ở Ấn Độ… Các công trình cổ xưa này chính là thành quả của những kì tích về sức lao động và tài năng sáng tạo của con người.

sự ra đời của lịch pháp và thiên văn học

Trên đây là tìm hiểu một số thông tin chi tiết về sự ra đời của Lịch pháp và Thiên văn học. Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm được cho mình những kiến thức, hiểu biết bổ ích mới. Chúc các bạn thành công!

Trả lời