Bài cúng đầy tháng cho bé trai vợ chồng son cần biết

Lễ cúng đầy tháng cho bé là một lễ quan trọng đối với sự ra đời của bé. Điều này cũng khiến các mẹ các bà rất quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được nội dung và các thủ tục cần thiết khi làm lễ đầy tháng. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về bài cúng đầy tháng cho bé trai, ý nghĩa và các lễ vật cần thiết.

Bài cúng đầy tháng cho bé trai là gì?

Bài cúng đầy tháng cho bé trai đó là một nghi lễ đầu tiên đánh dấu sự ra đời của bé đồng thời nó cũng có ảnh hưởng và ý nghĩa lớn đối với cuộc đời sau này của bé. Đây cũng là một dịp chính thức để bé có thể ra mắt họ hàng nội ngoại và gửi lời cảm ơn đến các Bà Mụ, Đức Ông đã bao bọc, che chở trong suốt thời gian qua.

bài cúng đầy tháng cho bé trai

Theo quan niệm xưa thì trẻ em được sinh ra là nhờ các vị Đại Tiên tạo ra. Các vị Đại Tiên thường được gọi là Bà Chúa đầu thai hay là 12 Bà Mụ. Mỗi Bà Mụ sẽ nặn từng bộ phận riêng của cơ thể trẻ. Lễ cúng đầy tháng này như một lời cảm ơn sâu sắc của cha mẹ bé đến các vị Đại Tiên vì đã chở che, đùm bọc trong thời gian bé chưa ra đời.

Ý nghĩa bài văn cúng đầy tháng cho bé trai

Thời điểm để tổ chức lễ đầy tháng cho bé trai theo truyền thống của người dân Việt Nam là tròn một tháng sau khi sinh. Trong ngày này, bé trai sẽ được gia đình tổ chức lễ cúng đầy tháng và tổ chức mời họ hàng nội ngoại dùng cơm để chúc mừng cho bé ra đời được thuận lợi mạnh khỏe. Đây cũng là thời điểm kết thúc kiêng khem ở cữ của mẹ bé. Sau thời gian này mẹ bé có thể đi ra ngoài thoải mái.

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai có 2 phần quan trọng đó là lễ vật trong mâm cúng gửi tới Bà Mụ, Đức Ông và bài cúng đầy tháng cho bé trai với ý nghĩa vô cùng quan trọng:

– Cảm ơn các vị gia tiên, vị Phật Thần, các Bà Mụ, Đức Ông đã phù hộ bao bọc bé trong thời trứng nước để cho bé có thể xuất hiện trên cuộc đời với gia đình hiện nay.

bài cúng đầy tháng cho bé trai

– Biết ơn sâu sắc với 12 Bà Mụ thay nhau lo việc thai sản trong quá trình sinh nở.

–  Không những thế đây còn là một nét đẹp truyền thống lưu truyền từ xưa đến nay và thể hiện văn hóa tốt đẹp của nhân dân Việt Nam.

Các lễ vật cần chuẩn bị cho bài cúng đầy tháng bé trai

Lễ vật trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai là vô cùng quan trọng thế nên cha mẹ cần quan tâm và thu xếp đầy đủ. Thông thường đối với bé trai thì thời gian sẽ tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau, lễ cúng đầy tháng sẽ tổ chức lùi 2 ngày và có thể tiến hành vào sáng sớm hoặc vào buổi chiều tối.

Sau khi lễ cúng đầy tháng được thực hiện xong thì bé có thể được đi ra ngoài mà không cần kiêng. Bé có thể được ông bà, bố mẹ đưa đi dạo quanh và có cái nhìn đầu tiên về cuộc sống. Lễ vật trong lễ cúng phải cẩn thận, tuyệt đối đầy đủ không được thiếu đồ cúng đối với bất kỳ bà mụ nào trong 12 Bà Mụ và các Đức Ông.

Lễ vật cúng 12 Bà Mụ

Đối với 12 Bà Mụ, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các thứ sau đây: 12 đĩa xôi nhỏ, 12 chén chè nhỏ, 12 ly nước, 12 chén cháo nhỏ, 12 đĩa bánh cho trẻ em, 12 đĩa thịt quay, 2 đĩa bánh hỏi. Ngoài các thứ trên còn phải chuẩn bị giấy tiền để hóa cho các Bà.

Lễ vật cúng 12 Đức Ông

Lễ vật với 12 Đức Ông lễ vật cũng không được thiếu bất cứ món nào: 1 tô cháo lớn, 1 con gà luộc, 1 miếng thịt quay, 3 đĩa xôi lớn, 1 tô chè lớn, 1 đĩa hoa quả. Ngoài ra cũng cần chuẩn bị thêm rượu, cau trầu, hoa và giấy tiền, trà, gạo, muối, một đôi đũa hoa,….

Lễ vật đối với 12 Bà Mụ và 12 Đức Ông tuy không quá cầu kỳ nhưng quan trọng nhất phải đầy đủ để thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn với các vị trong thời gian qua.

bài cúng đầy tháng cho bé trai

Bài cúng đầy tháng cho bé trai

Bài cúng đầy tháng cho bé trai thường có mẫu chung, lễ cúng thường do các sư thầy cúng để cho nghi lễ trang trọng nhất và cầu may mắn cho bé trong cuộc đời tương lai. Sau khi thực hiện xong lễ cúng thì cha mẹ của bé chắp tay lại ván 3 vái trước án, sau 3 tuần hương thì phải tạ lễ. Khi đã hóa vàng mã xong thì bắt đầu vẩy rượu. Các thủ tục phải thực hiện chính xác đúng theo truyền thống của nhân dân Việt Nam.

 Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về bài cúng đầy tháng cho bé trai, ý nghĩa và các lễ vật cần thiết cho lễ cúng. Sau bài viết này tôi nghĩ các bậc cha mẹ sẽ không còn phải quá lo lắng về việc chuẩn bị lễ vật cho bé em của mình. Cảm ơn các bạn đã tham khảo.

Trả lời