Mẫu giấy cho đất viết tay đúng quy định mới nhất cho mọi người

Mẫu giấy cho đất viết tay là thứ hay được sử dụng nhất tại Việt Nam khi có phát sinh các thủ tục cho tặng đất. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được viết sao cho đúng quy định và viết sao để tờ giấy đó có hiệu lực với pháp luật. Dưới đây là một số thông tin về mẫu giấy này cho các bạn tham khảo khi thực hiện viết giấy cho đất để được pháp luật chấp nhận.

Mẫu giấy cho đất viết tay được hợp pháp hoá như thế nào?

Luật đất đai năm 2013 ra đời trong đó có các quy định về hợp đồng chuyển nhượng, cho tặng, thế chấp hay góp vốn quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất. Tất cả các thủ tục nói trên phải được công chứng và chứng thực.

mẫu giấy cho đất viết tay

Như vậy trước tên, chưa cần biết đúng hay đúng, mẫu giấy cho đất viết tay khi viết xong phải được công chứng thì mới tính là hợp pháp. Và việc công chứng phải được thực hiện tại văn phòng công chứng của nhà nước hoặc các văn phòng công chứng được uỷ quyền.

Nội dung mẫu giấy cho đất viết tay

Các nội dung này là cần thiết và cần đầy đủ với một mẫu giấy cho đất viết tay rất hay được sử dụng ở Việt Nam mà các bạn cần lưu ý. Mẫu giấy viết theo hướng sau đây sẽ được pháp luật chấp thuận sau khi công chứng:

Phần đầu tiên đó là quốc hiệu tiêu ngữ, ngày tháng năm đầy đủ. Sau đó ghi đến phần tên loại văn bản. Tiếp theo sẽ là thông tin bên cho bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/Thẻ căn cước công dân, đơn vị cấp và hộ khẩu.

Sau đó là thông tin bên nhận (bên được tặng) bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/Thẻ căn cước công dân, đơn vị cấp và hộ khẩu.

Phần sau đó là thông tin loại tài sản cho tặng, ngoài đất có tài sản gì trên đất hay không và các thông tin về số lô, số bản đồ ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ghi rõ thời điểm giao, cho, tặng đất và có ai làm chứng. Cuối cùng là cam kết của các bên cho, tặng và lúc viết đơn hoàn toàn tự nguyện, tỉnh táo, không bị ai ép buộc hay đe doạ.

mẫu giấy cho đất viết tay

Nội dung cuối cùng là chữ ký của cả hai bên và ghi rõ họ tên. Như đã nói ở trên, hai bên cần ra phòng công chứng để làm thủ tục công chứng giấy cho tặng đất. Khi đó tờ giấy mới có giá trị đối với người nhận tài sản. Nếu không tờ giấy chỉ viết tay thì không có giá trị pháp lý nào đối với pháp luật.

Cần lưu ý một số điểm dưới đây khi viết giấy cho nhận đất bằng tay

Theo luật đất đai 2013 thì mẫu giấy này được coi là một loại hợp đồng hợp pháp khi được công chứng, và có cần đảm bảo một số lưu ý sau:

Mục đích của việc cho tặng hay chuyển nhượng không trái với đạo đức xã hội, không vi phạm điều cấm của luật đất đai và luật dân sự hiện hành.

Chủ thể tham gia vào giấy viết tay cho nhận đất phải trên 18 tuổi và có đầy đủ chức năng, hành vi dân sự.

Chủ thể cho đất, chuyển nhượng nhà đất phải hoàn toàn tự nguyện và không bị ép buộc.

Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay phải được công chứng và mỗi bên đều phải giữ một bản công chứng để làm chứng cứ sau này.

Thủ tục cho tặng đất sau khi làm giấy viết tay xong

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tại luật đất đai 2013 quy định rất rõ về hồ sơ cần chuẩn bị khu muốn cho tặng, chuyển nhượng đất sẽ bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất(bản chính); Tờ khai thuế phí, nghĩa vụ thuế liên quan đến đất; Bản sao công chứng chứng minh nhân dân, hộ khẩu và bản trích đo thửa đất có xác nhận của các hộ sống xung quanh.

mẫu giấy cho đất viết tay

Bước 2: Tới văn phòng đăng ký đất đai của địa phương nộp hồ sơ

Ở bước này sẽ thường là trung tâm phát triển quỹ đất của các quận huyện trên địa bàn mà mảnh đất toạ lạc. Lưu ý chỉ đi vào giờ hành chính nhé các bạn. Nộp hồ sơ ở đâu thì lấy kết quả ở đó là những lưu ý nhỏ với các bạn.

Nơi tiếp nhận hồ sơ khi các bạn đến thì các bạn đợi người ta kiểm tra, nếu hồ sơ đã đủ thì nhận giấy hẹn để lên lấy, nếu chưa đủ họ sẽ báo các bạn bổ sung cho đủ.

Bước 3: Trao giấy chứng nhận lại cho người được thừa hưởng

Sau khi nhận kết quả từ nơi đăng ký, người cho, trao, tặng, bán sẽ đưa lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận, người mua. Cùng với giấy cho trao tặng viết tay thì người mua, nhận đã hoàn toàn đủ tính pháp lý sử dụng mảnh đất đó.

Trên đây là nội dung của mẫu giấy cho đất viết tay mà các bạn có thể tham khảo để thực hiện viết mẫu giấy này cùng với đó là quy định về pháp luật để sao cho mẫu giấy này đúng pháp luật, có tính pháp lý. Chúc các bạn thực hiện thuận lợi công việc của mình.

Trả lời