Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm trong một hợp đồng

Trong giới bất động sản thường được nhắc đến một khái niệm là “cò đất”, nhiều người nhầm lẫn cò đất với nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp vì đều là tư vấn cho khách hàng và làm thủ tục mua bán đất đai. Liệu rằng bạn có đặt ra câu hỏi rằng cò đất ăn bao nhiêu phần trăm khi giao dịch không?. Hôm nay chúng ta sẽ tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.

cò đất ăn bao nhiêu phần trăm

Điểm giống và khác nhau giữa cò đất và nhân viên môi giới chuyên nghiệp

Cả cò đất và nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp đều là người mà tư vấn cho khách hàng khi khách hàng có nhu cầu mua bán đất đai, bất động sản và xử lý thủ tục mua bán. Tuy nhiên đây là 2 công việc hoàn toàn khác nhau.

Cò đất là các cá nhân có tính tự phát và không có ai quản lý và không có cơ quan có pháp lý chịu trách nhiệm. Cò đất không phải là một nghề được công nhận trong pháp luật vì vậy khi giao dịch nếu có xảy ra tranh chấp thì hoàn toàn không có cơ sở pháp lý.

Nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp là người làm trung gian giữa người bán và người mua trong suốt quá trình giao dịch, mua bán nhà đất, bất động sản,…Tất cả nhân viên môi giới đều có tổ chức, doanh nghiệp quản lý do đó khi có tranh chấp xảy ra sẽ có đầy đủ cơ sở về mặt pháp lý.

cò đất ăn bao nhiêu phần trăm

Chung quy lại cò đất và nhân viên môi giới bất động sản đều là người làm trung gian giữa người mua và người bán khi giao dịch bất động sản. Nhân viên môi giới có tổ chức quản lý còn cò đất là hoạt động tự phát không có cơ sở pháp lý khi xảy ra tranh chấp.

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm

Phần trăm khi giao dịch bất động sản chính là tiền công cho việc môi giới và hoàn thiện thủ tục của người môi giới. Khoản tiền này phụ thuộc theo giá trị của hợp đồng hoặc theo thỏa thuận giữa người bán bất động sản và người môi giới.

Cò đất thì cần phải chốt thật nhiều hợp đồng để có thể duy trì kinh tế bản thân bởi họ không có được phụ cấp hàng tháng như nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp. Cũng vì lý do này mà nhiều cò đất bất chấp, giới thiệu sai sự thật và không đầy đủ về bất động sản khiến người mua lao đao sau khi giao dịch xong.

Tại Việt Nam, các giao dịch bất động sản chủ yếu là các giao dịch liên quan đến bán nhà ở, đất đai, cửa hàng, nhà xưởng,…Vậy thì cò đất ăn bao nhiêu phần trăm sau mỗi giao dịch. Để có thể xác định tỷ lệ phần trăm hoa hồng của cò đất khi giao dịch thì có rất nhiều yếu tố, phần lớn sẽ tính theo giá trị của hợp đồng đã chốt thành công. Đối với mỗi hợp đồng giao dịch thành công thì cò đất sẽ nhận được 1-2% giá trị hợp đồng làm tiền hoa hồng. Nếu hợp đồng có giá trị càng lớn thì phần trăm hoa hồng càng cao và ngược lại. Trung bình tiền hoa hồng là 1-2% tuy nhiên cò đất có thể nhận được nhiều hơn hoặc ít hơn theo thỏa thuận của cò đất với người bán trước đó.

Ví dụ như sau, đối với một hợp đồng giao dịch bán nhà trị giá 3 tỷ đồng thì sau khi giao dịch thành công, cò đất sẽ nhận về tay khoảng 25-30 triệu đồng.

Nếu người bán và cò đất không thỏa thuận trả hoa hồng theo phần trăm giá trị hợp đồng thì có thể thỏa thuận một con số cụ thể. Và khi hoàn tất giao dịch thì chủ bất động sản chỉ cần trả số tiền đó là đủ mà không phát sinh chi phí nào khác.

Vậy có nên giao dịch qua cò đất hay không?

Cò đất có một ưu điểm là giúp khách hàng giảm bớt thời gian tìm kiếm bất động sản ưng ý và hoàn thiện thủ tục pháp lý nhanh chóng. Tuy nhiên do hoạt động của cò đất mang tính tự phát, không có tổ chức, doanh nghiệp quản lý nên mang đến nhiều rủi ro cho người mua, khi xảy ra tranh chấp thì hoàn toàn không có cơ sở pháp lý.

cò đất ăn bao nhiêu phần trăm

Đã có nhiều trường hợp sau khi khách hàng giao dịch hoàn tất, gửi tiền rồi mới biết được mảnh đất mình mua là đang trong tranh chấp, có khúc mắc liên quan đến vấn đề pháp lý,…

Vì vậy giao dịch bất động sản với cò đất cũng có lợi ích và rủi ro nhất định. Nhưng nếu bạn đã chọn giao dịch với cò đất, bạn hãy tìm hiểu kỹ về bất động sản mà cò đất đang tư vấn, đọc kỹ giấy tờ thủ tục được đưa ra để có thể đảm bảo quyền của bản thân, tránh bị lừa đảo, tiền mất tật mang. Nếu không yên tâm thì tốt nhất bạn nên tìm kiếm các nhân viên môi giới chuyên nghiệp, uy tín để tiến hành giao dịch.

Trên đây chúng ta đã giải đáp được câu hỏi cò đất ăn bao nhiêu phần trăm khi giao dịch và cung cấp một cái nhìn tổng quan về cò đất. Mong các thông tin trên sẽ có ích cho bạn và chúc bạn sẽ thành công trong giao dịch sắp tới.

Trả lời