Gỗ sưa là gì? Gỗ sưa có tác dụng gì?

Gỗ sưa có lẽ khá quen thuộc với nhiều người. Được xem là một trong những loại gỗ quý của Việt Nam hiện nay, gỗ sưa mang lại rất nhiều giá trị về: tâm linh, vật chất,…. Vậy gỗ sưa là gì? Vì sao gỗ sưa lại là gỗ quý và gỗ sưa có tác dụng gì? Hãy cùng khám phá và tìm hiểu  qua bài viết dưới đây ngay nào.

gỗ sưa có tác dụng gì

Tìm hiểu về gỗ sưa

Gỗ sưa là loại gỗ có màu nâu hoặc xám, chiều cao trung bình từ 20cm – 30cm, hoa có màu trắng và có mùi thơm. Tán lá của cây sưa khá thưa và cành sưa non thường có lông mịn thưa.

Hiện nay, có hai loại gỗ sưa thường gặp là gỗ sưa trắng và gỗ sưa đỏ. Theo như quan sát thì cây sưa trắng sẽ có hoa đẹp, quả to và khi đốt quả sẽ không có mùi. Cây sưa đỏ gần giống cây sưa trắng nhưng quả của nó mọc ra thành từng chùm, đốt lên có mùi thối và cây sưa đỏ thường có giá trị hơn cây sưa trắng.

gỗ sưa có tác dụng gì

Một vài đặc điểm của gỗ sưa

  • Đặc điểm đầu tiên của gỗ sưa đỏ là loại gỗ chứa nhiều tinh dầu nên việc chống ẩm tốt và cũng ngăn cản được mọi sự phá hoại của mối mọt.
  • Gỗ cây sưa đỏ có giá trị cao bởi nó có màu sắc, vân và các thớ đẹp và khá hiểm. Chính vì vậy, nó được sử dụng trong việc làm ra các sản phẩm mỹ nghệ,…
  • Độ bền của cây gỗ sưa rất cao, không dễ bị biến dạng bởi thời tiết. Thường thì nhiều loại gỗ ngâm trong nước lâu dễ bị mục nát nhưng loại gỗ sưa này thường không ngấm nước, không bị mục nát và vẫn giữ được mùi hương. 

Tác dụng của gỗ sưa

Để trả lời cho nhiều thắc mắc gỗ sưa có tác dụng gì, chúng tôi sẽ liệt kê một số tác dụng chính của gỗ sưa. Nó có rất nhiều tác dụng trong đời sống, về tâm linh và sức khỏe con người. Cụ thể:

1. Thiết kế nội thất

Gỗ sưa là một trong những loại gỗ quý và có giá trị nên được sử dụng nhiều nhất để làm vòng gỗ, bàn ghế gỗ sưa, sập, tủ thờ…Bởi là loại gỗ đắt nên nó thường được những gia đình khá giả sử dụng. Những sản phẩm được làm từ gỗ sưa tượng trưng cho sự quyền lực, sự thịnh vượng, đem lại nhiều may mắn về sức khỏe và tài lộc cho người sở hữu. Hiện loại gỗ sưa được sử dụng trong các thiết kế nội thất làm toát nên vẻ sang trọng cho ngôi nhà và sự am hiểu của gia chủ về loại gỗ quý này. 

gỗ sưa có tác dụng gì

2. Gỗ sưa có tác dụng tốt trong phong thủy

Theo như nhiều quan niệm, gỗ sưa có tác dụng tốt trong phong thủy và còn được xem là công cụ trừ tà, tránh ma quỷ. Thông qua cách dựa vào mệnh, năm sinh, tuổi của mình mà họ sẽ đeo những vòng tay bằng gỗ sưa phù hợp. Chính vì vậy, những chiếc vòng tay, chuỗi hạt, trang sức phong thủy được làm từ gỗ sưa trở nên phổ biến. Điều đó như thể hiện một niềm tin nó sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho người đeo nó.

Ngoài ra, rất nhiều gia đình còn sử dụng và đặt thiết kế bàn thờ được làm từ gỗ sưa hay những bàn ghế thờ cúng. Việc sử dụng gỗ sưa làm đồ thờ cúng càng trở nên thịnh hành không những bởi độ bền đẹp của nó và nó còn mang một giá trị tâm linh mà chưa thể nào giải thích được.

gỗ sưa có tác dụng gì

3. Tác dụng về mặt sức khỏe

Theo như nhiều quan niệm cho rằng mùi hương của gỗ sưa đem lại lợi ích cho sức khỏe con người. Nó giúp điều hòa khí huyết cơ thể, giúp trị các bệnh nhẹ ngoài da và giữ cho tinh thần của người sử dụng luôn được thoải mái, thư giãn và kéo dài tuổi thọ. Thông qua quan sát của nhiều người trồng gỗ sưa cho thấy, những khu vực trồng cây sưa thường không có côn trùng nào đến gây hại. 

Không chỉ vậy, những bộ quần áo khi để trong các tủ quần áo được làm từ gỗ sưa thường có mùi thơm rất dễ chịu, có lợi cho sức khỏe.

Với những thông tin về gỗ sưa trên đây có lẽ đã câu trả lời cho câu hỏi gỗ sưa có tác dụng gì mà nhiều bạn đang thắc mắc. Chính vì những tác dụng này của nó mà những sản phẩm gỗ sưa ngày càng được ưa chuộng hơn. Không những đem lại nguồn kinh tế to lớn mà còn có tác dụng trong sức khỏe con người. Tuy nhiên, không nên khai thác gỗ sưa trái phép nhằm mục đích lợi nhuận mà cần có những biện pháp bảo vệ, ngăn chặn và nhân giống loại gỗ quý hiếm này.

Trả lời