KÍCH THƯỚC CỬA SỔ NHÔM KÍNH

Trong căn nhà, cửa sổ là một nơi quan trọng giúp mang đến nguồn sáng, gió, không khí,…cho các phòng hay cả không gian trong nhà. Việc lựa chọn cửa sổ cần cân nhắc, xem xét cẩn thận, nếu không đúng sẽ rất dễ khiến căn phòng trở nên tối tăm, từ túng, thiếu sự thông thoáng, gần gũi với thiên nhiên bên ngoài. Ngoài ra, nếu như kích thước cửa không phù hợp, có thể làm mất đi thẩm mỹ tổng thể của căn nhà, thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng và chức năng của cửa được lắp đặt. Chính vì thế, hôm nay, trong bài việc này, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin cần thiết về kích thước cửa sổ nhôm kính tiêu chuẩn hiện nay.

Một số thuật ngữ về kích thước cửa sổ nhôm kính

kích thước cửa sổ nhôm kính

Kích thước thông thủy

Một định nghĩa cơ bản trong xây dựng, kích thước phong thủy hay thông thủy là khoảng cách giữa 2 cạnh đối diện nhau của cấu trúc dự án. Hãy hiểu theo cách khác, đây là độ dài từ mặt sàn đến mặt dưới của khuôn bao. Chiều cao được tính đến phần đỉnh vòm với bộ phận cửa vòm. Riêng với cửa có thể lật hoặc cửa cổ định phần trên, kích thước thông thủy là kích thước của phần khung mà cảnh cửa có thể mở ra ở phía dưới.

Kích thước ô chờ

Kích thước ô chờ ( phù bì) là khoảng không gian chờ cửa. Này là kích thước hoàn thiện của ô cửa. Tùy vào độ dài rộng của khuôn, mà mỗi cánh cửa sẽ có kích thước ô chờ khác nhau.

Kích thước phong thủy( thông thủy) được tính bằng hiệu của kích thước ô chờ và kích thước chiều cao khung bao cửa.

Các kích thước tiêu chuẩn của cửa sổ nhôm kính

kích thước cửa sổ nhôm kính

 • Kích thước cửa đi: kích thước khung bao ngoài- bao trong lần lượt là 3.6cm – 6.6cm và kích thước khung cửa ngoài – cửa trong lần lượt là 8.7cm – 5.7cm.
 • Kích thước cửa sổ: kích thước khung bao ngoài- bao trong lần lượt là 2cm – 5cm và kích thước khung cửa ngoài – cửa trong lần lượt là 7.6cm – 4.6cm.
 • Kích thước cửa sổ nhôm kính mở (trượt). Đối với mẫu cửa sổ này, kích thước sẽ được lựa chọn như sau:
 • Chiều rộng bằng chiều rộng thông thủy cộng 124cm và chiều cao tương tự bằng chiều cao thông thủy cộng 124cm.
 • Cấu tạo gồm hệ ray trượt. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mỗi nhà, mỗi chủ khác nhau mà số lượng thường là 2 đến 3 ray. Số lượng cánh cửa có thể là 2,3,4 hoặc 6 cánh tùy vào mong muốn lựa chọn của chủ nhà, nhưng nên ưu tiên số cửa chẵn để thuận tiện hơn trong việc đóng, mở cửa. Bên cạnh đó, giúp cho gia chủ có thể xem xét độ cách nhiệt, âm bên ngoài cũng như khe rãnh thoát nước liên kết với cửa.
 • Kích thước cửa sổ nhôm kính mở hất.
 • Chiều rộng bằng chiều rộng thông thủy cộng 120cm và chiều cao tương tự bằng chiều cao thông thủy cộng 120cm.
 • Cấu tạo: Góc mở được thiết kế 45 độ và giữ cố định bằng thanh hạn vị. Mục đích giúp cửa mở này có thể chịu được va đập và áp lực gió khi có gió mạnh. Cửa mở hất có lắp đặt linh hoạt từ trong ra ngoai. Cửa có thể mở cho thông thoáng khi trời mưa nhỏ mà không cần quan tâm vấn đề nước mưa hất vào trong nhà.
 • Kích thước cửa sổ nhôm kính mở (quay). Đối với loại cửa này, kích thước tiêu chuẩn sẽ được lựa chọn như sau:
 • Chiều rộng bằng chiều rộng thông thủy cộng 120cm và chiều cao tương tự bằng chiều cao thông thủy cộng 120cm.
 • Cấu tạo: Cửa có thiết kế quay 180 độ vào trong hoặc ra ngoài đều được, và chúng xoay trực tiếp tại trục bản lề. Chất liệu là ngủ kim tiên tiến, cao cấp, có độ bền và chịu được áp lực, va đập mạnh mẽ.

Ảnh hưởng khi lựa chọn kích thước cửa sổ nhôm kính không phù hợp

 • Thiếu thẩm mỹ: Phần lớn là chọn kích thước cửa sổ không phù hợp với phòng. Ví dụ như kích thước quá khổ so với chiều ngang hay chiều cao cửa. Hay có khi mất cân bằng về kích thước giữa các cửa cần lắp ráp.
 • Không đáp ứng đủ ánh sáng: Nguyên nhân chủ yếu là do việc lựa chọn kích thước cửa không tương thích với kích thước cung của căn phòng. Ví dụ, trường hợp phỏng vừa, nhỏ nhưng cửa quá khổ sẽ gây dư thừa ánh sáng hoặc phòng lớn mà cửa nhỏ sẽ khiến thiếu ánh sáng. Nếu thừa ánh sáng theo hướng Tây sẽ tạo ra cảm giác bức bối. Còn đối với những hướng khác, có thể sử dụng rèm cửa, màn che để ngăn chặn nguồn sáng lọt vào. Đối với khi thiếu ánh sáng, ảnh hưởng này không thể khắc phục và sẽ khiến cho căn phòng tối tăm, ẩm ướt, thiếu không khí tự nhiên.
 • Ảnh hưởng đến tổng thể thiết kế: Khi căn nhà và các phòng ốc đã được bố trí phù hợp với diện tích đất. Nếu lựa chọn, lắp ráp kích thước cửa sổ không đạt chuẩn sẽ ảnh hưởng to lớn đến tổng thể. Việc thay đổi một cửa thôi cũng đủ khiến thay đổi kết cấu của cả một khu vực. Ví dụ nếu tăng chiều cao cửa lên 40cm thì có thể động đến trần nhà, những cửa liên quan nếu không bằng nhau cũng phải tăng độ dài lên theo. Vì thể khi lựa chọn kích thước cửa sổ nhôm kính cần phải xem xét, tính toán sao cho phù hợp với toàn bộ công trình.

Trả lời