Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tiếng anh là gì?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tiếng Anh là một thuật ngữ hết sức phổ biến trong giới bất động sản. Tuy nhiên để hiểu rõ và giải thích cặn kẽ thì e rằng nhiều bạn còn gặp khó khăn. Vì thế hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tiếng Anh là gì? 

Khái niệm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tiếng Anh

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó là sự bàn bạc, đàm phán của hai bên tham gia, bên chuyển nhượng cần bàn giao đất và quyền sử dụng đất còn bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ giao tiền cho bên chuyển nhượng.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tiếng Anh được gọi là “Contact for transfer of land use rights”.

hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tiếng anh

Những thứ cần có trong hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Một bộ hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất yêu cầu công chứng một bộ hồ sơ đề nghị công chứng cho văn phòng công chứng và hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất. Trong đó hồ sơ đề nghị công chứng cho văn phòng công chứng bao gồm:

 • Dự thảo hợp đồng (Nếu có)
 • Phiếu đề nghị công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu in sẵn.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bản sao giấy tờ tùy thân
 • Bản sao giấy tờ có liên quan đến hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất cần có:

 • Giấy từ chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của hai bên 

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thừa kế, tặng cho, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất đã được Luật đất đai năm 2013 quy định rõ tại điều 188 như sau:

 1. Người sử dụng đất có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thừa kế, cho thuê, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất nếu đủ các điều kiện sau:
 • Đất không nằm trong tranh chấp
 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoại trừ trường hợp quy định tại điều 186 khoản 3 và nhận thừa kế tại điều 168 khoản 1 của Luật đất đai năm 2013.
 • Thực hiện khi còn hiệu lực quyền sử dụng đất.
 1. Ngoài các điều kiện ghi tại khoản 1 thì người sử dụng đất khi tiến hành chuyển nhượng, thừa kế, cho thuê, tặng cho, thế chấp hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì còn cần phải đủ các điều kiện tại điều 189 và từ điều 190 đến 193 tại luật này.
 2. Khi tiến hành chuyển nhượng, thừa kế, cho thuê, tặng cho, thế chấp hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải được thực hiện tại cơ quan đăng ký đất đai và thời gian hiệu lực phải được ghi rõ vào sổ địa chính.

Lưu ý khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần được viết song ngữ khi giao dịch với người nước ngoài để đảm bảo quyền lợi cho đôi bên. Chính đây việc hiểu rõ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng tiếng Anh là gì? phát huy tác dụng to lớn của mình.

Các giấy tờ liên quan đến pháp lý như bản đồ địa chính, sổ đỏ,… cần được kiểm tra rõ ràng, tránh nhầm lẫn hay gặp phải giấy tờ giả.

Các thông tin từ các bên ký hợp đồng phải được cung cấp đầy đủ như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,… Thêm vào đó mảnh đất mà bạn giao dịch không được nằm trong một vụ tranh chấp nào đang xảy ra, hoặc có đang bị thế chấp, đặt cọc. Vì là một giao dịch dân sự nên hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có các điều kiện có tính hiệu lực của giao dịch dân sự.

 • Bước 1: Hai bên liên quan đến Văn phòng công chứng ký hợp đồng chuyển nhượng. Trong đó hai bên giao dịch cần phải đưa ra quyết định chung là trong hợp đồng bên bào có nghĩa vụ làm hồ sơ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bên nào cần thực hiện nghĩa vụ tài chính. Trong vòng 10 ngày từ khi ký kết hợp đồng, các bên cần kê khai thuế và lệ phí trước bạ. Nếu không thực hiện đúng hạn thì sẽ bị phạt theo quy định, việc kê khai cần được tiến hành tại UBND huyện mà có nhà đất cần chuyển nhượng.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ở UBND địa phương có nhà đất cần giao dịch chuyển nhượng.

Trong đó hồ sơ cần có: tờ khai thuế thu nhập cá nhân, tờ khai lệ phí trước bạ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản đi kèm đất, hợp đồng công chứng, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và sổ hộ khẩu của hai bên liên quan.

hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tiếng anh

 • Bước 3: Đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.
 • Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi hoàn thành thủ tục.

Trên đây đã giải thích hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tiếng Anh là gì? Đồng thời cũng đã chỉ ra một số điều kiện và lưu ý khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Mong chúng sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời