Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông mới nhất năm 2021

Bê tông, cốt thép là vật liệu chính của ngôi nhà. Theo năm tháng, sự vững chắc của ngôi nhà sẽ tùy thuộc vào chất lượng của bê tông, cốt thép. Bên cạnh công tác cấp phối vật liệu hợp lý thì nắm vững tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông là điều vô cùng cần thiết đảm bảo công trình phát triển đúng cường độ, tránh bị nứt do mất nước và đạt mác bê tông hoàn chỉnh. Bài viết dưới đây đưa ra cho bạn những thông tin mới nhất năm 2021, chắc chắn đây là những thông tin cần thiết nhất cho công trình của bạn. Hãy cùng nhau theo dõi nhé.

tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông
Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông mới nhất năm 2021

Một số tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông mới nhất

Theo tiêu chuẩn quốc gia về bê tông và yêu cầu bảo dưỡng bẩm tự nhiên TCVN 8828:2011, thì bê tông sau khi xây dựng xong cần phải được thực hiện quá trình bảo dưỡng cho đến khi ngừng bảo dưỡng. Trong quá trình bảo dưỡng phải đảm bảo bê tông khi phát triển cường độ và thuỷ hoá không bị mất nước. Đồng thời, các liên kết không bị phá vỡ bởi các rung động mạnh.

Trong 3 ngày đầu tiên, bê tông phải được bảo dưỡng thường xuyên để đạt cường độ 40%. Trong 7 ngày tiếp theo, bảo dưỡng bê tông phải đảm bảo cường độ đạt ngưỡng 60%. Muốn cường độ bê tông đạt 100% bạn phải tiến hành bảo dưỡng liên tục trong vòng 20 ngày. Đây cũng là lý do mà vì sao trong thời gian đầu chúng ta phải thường xuyên lưu ý về công tác bảo dưỡng.

Các tiêu chuẩn về quá trình bảo dưỡng ẩm bê tông tự nhiên

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những tiêu chuẩn về quá trình bảo dưỡng ẩm bê tông tự nhiên, bạn có thể tham khảo nhé.

Giai đoạn bảo dưỡng đầu tiên

Dưới tác động của môi trường như độ ẩm, gió, nắng, phải đảm bảo bê tông không bị mất nước. Bề mặt bê tông cần tránh các lực cọ sát. Bạn có thể sử dụng nilon, vải bạt hoặc phun chất tạo màng ngăn nước để phủ lên lớp bê tông. 

Một lưu ý khi bảo dưỡng ẩm bê tông trong giai đoạn đầu là không tưới nước trực tiếp lên bề mặt. Vì làm như vậy sẽ gây hư hại và làm biến đổi lí học của bê tông. Nếu cần cấp nước cho bê tông, bạn chỉ cần dùng phun sương hoặc phun nhẹ nước để tạo ẩm.

Nếu khí hậu không quá khắc nghiệt thì không cần thiết phải bảo dưỡng cấp ẩm. Tuy nhiên bạn cũng cần theo dõi thường xuyên để đảm bảo bê tông không bị nứt hoặc mất nước. Bạn có thể xác định bê tông đã đến thời điểm đóng rắn chưa bằng cách tưới nhẹ nước lên bề mặt của bê tông. Nếu thấy bề mặt không xuất hiện hư hại, thì lúc này bạn hãy chuyển sang giai đoạn bảo dưỡng sau.

Giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo

Với các loại bê tông sử dụng xi măng pooclăng hỗn hợp hoặc xi măng pooclăng thì bạn cần tưới nước thường xuyên lên bề mặt hở của bê tông cho đến khi đạt cường độ bảo dưỡng tới hạn và thời gian bảo dưỡng cần thiết. 

tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông
Bảng tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông ẩm tự nhiên

Tùy theo mỗi loại bê tông sẽ có thời gian bảo dưỡng tiêu chuẩn cần thiết khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Bê tông nặng, chống thấm, có mác cao: thời gian bảo dưỡng tùy theo từng vùng.
  • Bê tông nhẹ, sợi phân tán: so với thời gian tiêu chuẩn sẽ trừ đi 1 ngày đêm.
  • Bê tông khí, bọt: so với thời gian tiêu chuẩn sẽ cộng thêm 1 ngày đêm.
  • Bê tông chịu lực tốt ở vùng ven biển, hải đảo: Có thời gian bảo dưỡng nằm trong tiêu chuẩn riêng.
  • Bê tông khối lớn: Thời gian bảo dưỡng cần thiết từ 7 ngày đêm.
  • Bê tông đập lớn: Dựa vào yêu cầu thiết kế, thi công riêng.
  • Bê tông đầm lăn: Thời gian không ít hơn 7 ngày đêm.
  • Bê tông Pooclang Puzolan: thời gian bảo dưỡng cộng thêm 1 ngày đêm.
  • Bê tông sử dụng chất phụ gia chậm đông kết: thời gian bảo dưỡng cộng thêm 1 ngày đêm.
  • Bê tông sử dụng chất phụ gia để làm đông kết nhanh: thời gian bảo dưỡng trừ đi 1 ngày đêm.

Một số yêu cầu về bảo dưỡng bê tông

Đối với giai đoạn bảo dưỡng sau, bạn có thể phun thêm lớp phủ bê tông để có thể giúp cho bề mặt bê tông hạn chế bị nứt. Đồng thời cấp ẩm sẽ giúp làm giảm đi số lần tưới nước cho bê tông.

Có thể thay nước giữ ẩm ngày đêm bằng cách ngâm nước ở trên bề mặt của bê tông. Tuy nhiên, khi sử dụng cách này bạn phải đảm bảo nắm vững tiêu chuẩn TCVN 4506:1987. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng bảo dưỡng ẩm bê tông bằng nước từ sông, ao, hồ không có chất độc hại.

Nếu bạn muốn sản xuất bê tông bằng cách sử dụng giải pháp kỹ thuật giúp bê tông đóng rắn nhanh để tháo cốp pha sớm thì nên thực hiện đầy đủ tiêu chuẩn bảo dưỡng với thời gian bảo dưỡng đã được cho phép ở trên. Còn nếu bê tông chưa đạt đến cường độ bảo dưỡng tới hạn mà bạn đã tháo cốp pha thì cần phải cấp dưỡng ẩm ngày đêm để đảm bảo bê tông của bạn đạt tiêu chuẩn như quy định.

tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông
Cấp bảo dưỡng bê tông đúng cách làm tăng tuổi thọ của công trình

Trên đây là những hướng dẫn về tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông mới nhất 2021 mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Hãy tham khảo để có thể áp dụng vào công trình của mình bạn nhé. Trên thực tế thì bảo dưỡng bê tông còn tùy thuộc vào thời tiết và hạng mục xây dựng bê tông. Chính vì vậy, hãy thường xuyên nghiệm thu và kiểm tra chất lượng bê tông đã đạt chuẩn chưa rồi mới tiến hành bước thi công tiếp theo bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời